Noah : โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก : ภาพยนตร์ผจญภัย 2014

Noah : โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก : ภาพยนตร์ผจญภัย 2014

Noah

จากพระคัมภีร์เดิมในพระคัมภีร์ไบเบิล Noah ได้รับเลือกจากพระเจ้าให้สร้างเรือลำที่เป็นที่พักพิงสำหรับคู่ชายและหญิงของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันสิ้นโลก แต่ยังชำระล้างน้ำท่วม โนอาห์ (โครว์) รู้ดีว่าด้านกลับของเขาถูกเลือกให้ช่วยทุกสิ่งที่บริสุทธิ์และไร้เดียงสา

Noah

ก็คือเขาจะต้องตัดสินใจเรื่องยากๆ บางอย่าง เช่น หันหลังให้ ผู้คนมากมายที่แสวงหาความปลอดภัยในเรืออาร์ค เมธูเซลาห์ พ่อของเขา (ฮอปกินส์ ฉลาดหลักแหลม) เตรียมโนอาห์ให้พร้อมสำหรับการสนทนา หลังจากนั้น Noah ก็กลับไปที่นาอาเมห์ (คอนเนลลี) และเชม (บูธ) ลูกชายของเขา (บูธ), แฮม (เลอร์มาน) และเจเพ็ธ (แครอล) กับข้อความศักดิ์สิทธิ์

กลุ่ม Watchers นำโดย Samyazaa (Nolte) ช่วย Noah สร้าง Ark ขนาดมหึมา แต่ Tubal-Cain (Winstone) ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของยุคหลังเชื่อว่าไม่มีเหตุผลที่จะยอมรับชะตากรรมของคนตาบอด แต่โนอาห์ที่อุทิศตนต่อหน้าที่ ทุกคนต่างก็ตระหนักถึงความอ่อนแอในตัวเขาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็นปิตาธิปไตยที่ครอบงำ เขาจะเสียสละครอบครัวของเขาเองหากจำเป็นสำหรับสาเหตุที่ยิ่งใหญ่กว่า

Noah

การปะทะกันทางอุดมการณ์ที่เหมือนซาตานกับโนอาห์เป็นศูนย์กลางของความเชื่อของอดีตที่ว่าไม่มีอะไรผิดที่มนุษย์จะทำสิ่งที่พวกเขาต้องการเพื่อความอยู่รอดและทวีคูณ หลังจากจัดการกับสิ่งเหล่านี้ โนอาห์ก็หมดแรงเมื่อเรือมาถึงอารารัตในที่สุด

แม้ว่าอาโรนอฟสกีจะจุ่มลงไปในโลกแห่งจินตนาการอย่างเสรีในการสร้างสรรค์เรื่องราวของโนอาห์ แต่เขาก็ทำในลักษณะที่นำเสนอเรื่องราวกึ่งสมัยใหม่ที่เจือปนอย่างไม่เห็นแก่ตัวด้วยอุปมานิทัศน์และได้รับการสนับสนุนจากการแสดงที่หนักแน่นและไร้สาระ เขาไม่ได้ลงน้ำในหัวข้อทางศาสนาและแทนที่จะเลือกให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีทิศทางที่เป็นมนุษย์และมีศีลธรรมมากขึ้น มีแม้กระทั่งภาพตัดต่อที่น่าสนใจที่อธิบายที่มาของจักรวาล วัตสันแสดงการแสดงที่เป็นผู้ใหญ่ที่สุดในฐานะอิลา (ภรรยาของเชม) โดยรวมแล้ว การแสดงภาพที่งดงามตระการตาในระดับที่ยิ่งใหญ่พอสมควร